Tại sao mũi kéo tỉa nhật lại chéo qua, có phải là kéo bị lỗi?

Phan Thanh Sang
Thứ Năm, 06/10/2022

       Kéo Nhật là một trong những sản phẩm được cho là hàng đầu thế giới và có lịch sử lâu đời nhất với nhiều nghệ nhân qua nhiều thới hệ.

       Chính vì với truyền thống kinh nghiệm lâu năm thì việc sản xuất 1 chiếc kéo tỉa Nhật dường như hoàn hảo 99%. Vây tại sao chúng ta khi mua 1 chiếc kéo nhật lại thấy tình trạng mũi kéo tỉa bị chéo qua nhau thay vì mũi nó đối xứng và nhọn mũi ra? Có phải đó là kéo bị lỗi?

    Cùng Dụng cụ 24H tìm hiểu thêm chi tiết này nhé:

     - Thứ nhất đây là kéo cắt tỉa chồi tỉa cành, phần tiếp xúc cành, chồi lá dùng cắt tỉa là phía đầu mũi kéo nên đầu mũi kéo không khít thì sẽ không có tác dụng, vì vậy bắt buộc phải gia công cho đầu mũi kéo lúc nào cũng đạt trạng thái khớp để cắt tỉa tốt nhất, cho nên họ làm chéo qua luôn.

    - Thứ hai, Kéo tỉa Nhật gia công bằng nguyên liệu thép 2 lớp với phương pháp thủ công của Nhật nên sẽ mài được để sài lâu dài (việc mài dao kéo và sài lâu dài là văn hóa của Nhật nên thị trường đá mài rất phát triển) khi mài kéo một thời gian từ lưỡi đến mũi kéo trong quá trình sử dụng, lưỡi đến mũi sẽ mòn dần, tuy mòn nhưng vẫn đảm bảo phần mũi sẽ đảm nhận được vai trò là cắt tỉa, nếu nó không chéo qua khi mài mòn đi thì mũi hở ra thì coi như cây kéo sẽ sớm về hưu.

- Hai điểm trên nên phần mũi kéo thiết kế cắt hơi xéo lố một tí. Còn điểm thứ 03 là do sx bằng thủ công việc khóa 02 lưỡi bằng đinh tán ốc vít do lực siết có thể không đồng đều nên phần cắt chéo đầu mũi đôi khi thấy chéo hơi nhiều, đôi khi thấy chéo hơi ít một chút.

Cho nên khi chúng ta mua kéo gặp mũi như này đó là hoàn toàn bình thường nhé các bạn.

Viết bình luận của bạn