ĐÁ MÀI DAO - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Phan Thanh Sang
Thứ Tư, 08/01/2020

Không giống như quan niệm đơn giản chúng ta vẫn nghĩ, muốn dao sắc bén thì cứ mài dao với đá mài là được.

Vốn dĩ rằng mỗi loại dao đều được kết cấu từ một loại thép khác nhau, quy trình trui rèn khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau.... thì " đối tác" đá mài cũng cần hội đủ rất nhiều yếu tố mới đủ khả năng làm sắc bén được con dao cần mài.

Để bao quát hơn, dungcu24.vn sẽ tổng hợp lại một số lưu ý về 2 đặc tính cơ bản của đá mài dao để Khách hàng có cái nhìn bao quát hơn, từ đó lựa chọn cho mình viên đá mài phù hợp nhất.

1. Đá mài dầu hay đá mài nước ?

Đá mài có muôn hình vạn trạng, nhưng chung quy lại có 2 loại cơ bản: đá mài dầu và đá mài nước.

Giống như tên gọi, đá mài dầu là đá mài khi sử dụng người dùng phải đổ dầu lên bề mặt, tương tự đá mài nước, cần đổ nước lên bề mặt đá mài khi sử dụng.

Ưu và nhược điểm

+ Đá mài dầu: khi dùng người ta vẩy dầu hoặc mỡ lên trên đá mài, đá cứng, bền bỉ, khó mòn, nhược điểm là mài dao không quá sắc bén, thường dùng cho các loại dao Đức, Châu Âu, các loại dao dày, nặng và mục đích sử dụng không quá tỉ mỉ như mổ xẻ, chặt chém...

+ Đá mài nước: vẩy nước khi sử dụng đá mài, đá thường mềm hơn đá mài dầu, nhanh mòn, ưu điểm là mài dao rất sắc bén, thích hợp khi dùng để mài dao Nhật cần độ sắc bén cao.

2. Độ nhám phù hợp ?

Độ nhám của đá mài ( Grit ), ký hiệu dấu # trên viên đá mài: là chỉ số thể hiện độ nhám của viên đá, theo lý thuyết, độ nhám càng cao, đá mài càng mịn, mài dao càng sắc bén.

+ Từ #200-#1000: chuyên trị dao cùn, dùng đá mài ở độ nhám này sẽ mài được con dao từ cùn đến chấp nhận được, dao đang sắc bén bình thường tuyệt đối không dùng đá mài này.

+ Từ #1000-#1200: Dùng cho dao bén sẵn, dao mới sử dụng vài lần muốn chỉnh đốn cho sắc bén như mới.....

+ #3000: Đá mài ở độ nhám #3000 dùng để mài dao cho sắc nét hơn nữa, dao sau khi mài trên đá mài #1000 tiếp tục mài trên đá mài #3000 sẽ tăng thêm độ sắc bén

+ #6000: Sau khi đã mài trên đá mài #3000, nếu tiếp tục mài trên đá mài #6000, thì dao sẽ rất sáng bóng, sắc bén ngọt lịm, cỡ đá này thượng được dùng cho các đầu bếp chuyên nghiệp cần dao sắc bén để cắt thái

+ #8000 trở đi: không thông dụng, chỉ chuyên dùng cho các đầu bếp siêu hạng, cần dao siêu sắc bén, tuy nhiên các loại đá mài độ nhám cực cao này rất đắt đỏ, không cần thiết khi chỉ cần sử dụng trong gia đình.

Trên đây là một số đặc tính cơ bản của đá mài mà dungcu24.vn muốn chia sẽ với Khách hàng, hy vọng Khách hàng sẽ tìm được cho mình viên đá mài ưng ý

Dungcu24.vn cung cấp đá mài nhập khẩu từ Nhật Bản, đa phần là đá mài nước, độ nhám thông dụng từ #200, #300, #400, #800, #1000, #6000...., hành chính hãng đảm bảo chất lượng.

Kênh mua hàng: http://dungcu24.vn

Hotline: 0933.119.646

Viết bình luận của bạn